พนักงานส่งของอึ้ง ลูกค้าไม่ยอมจ่ายเงินหลังจากแกะพัสดุต่อหน้า บอกเป็นของปลอม

    พนักงานส่งของอึ้ง  เป็นเรื่องราวให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับเรื่องของการส่งสินค้าถ้าหากมีการจัดส่งโดยมีการเรียกเก็บเงินปลายทางมักจะมีปัญหาเกิดขึ้นเป็นประจำอยู่เสมอซึ่งปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการที่เมื่อลูกค้าได้รับสินค้าจากการที่พนักงานขนส่งนำสินค้ามาส่งแล้วก็อยากจะแกะดูสินค้าภายในแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือพนักงานขนส่งจะไม่สามารถอนุญาตให้ลูกค้าแกะสินค้าดูก่อนได้ถ้าหากยังไม่มีการจ่ายเงิน

         เนื่องจากว่าถ้าหากสินค้าถูกแกะแล้วและทางลูกค้าไม่ยอมจ่ายเงินพนักงานคนดังกล่าวจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนั้นเองอย่างไรก็ตามกรณีนี้มีปัญหาทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้งเพราะตัวพนักงานเองก็ไม่สามารถที่จะห้ามลูกค้าบางรายที่นำสินค้าแกะได้และลูกค้าบางรายเมื่อจ่ายสินค้าแล้วพบว่าของไม่ตรงกับที่ตนเองสั่งหรือไม่ได้มาตรฐานก็มักจะเรื่องจ่ายเงินค่าสินค้าทำให้เกิดปัญหาเรื้อรังกันมานาน

     อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 24 เดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2564 โดยทางพนักงานส่งสินค้าได้มีการถ่ายคลิปในขณะที่ลูกค้าได้มีการแกะพัสดุที่ตนเองนำไปส่งหลังจากที่แกะดูภายในแล้วบอกพนักงานว่าสินค้าดังกล่าวนั้นเป็นสินค้าปลอม

และทางลูกค้าไม่ยินยอมที่จะจ่ายเงินโดยทางลูกค้าให้พนักงานไปเรียกเก็บเงินกับทางบริษัทเองซึ่งลูกค้าอ้างว่าได้มีการพูดคุยกับทางร้านที่มีการสั่งซื้อสินค้าเอาไว้แล้วว่าถ้าสินค้าเป็นของปลอมทางลูกค้าสามารถปฏิเสธการจ่ายเงินได้   

       อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อทางพนักงานส่งสินค้าได้มีการถ่ายคลิปและนำไปโพสต์ในติ๊กตอกเพราะตัวเขาเองนั้นก็ไม่รู้ว่าจะมีการจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรเนื่องจากตัวเขาเองก็ต้องเป็นคนรับผิดชอบค่าสินค้าที่เกิดขึ้นเพราะลูกค้าไม่ยอมจ่ายโดยลูกค้ายืนยันว่าจะมีการโทรไปคุยกับทางร้านเองซึ่งสินค้ามีราคาอยู่ที่ 350 บาท  

        ถึงแม้ว่าทางพนักงานส่งสินค้าจะพยายามชี้แจงว่าตนเองนั้นเป็นแค่พนักงานขนส่งเท่านั้นไม่มีหน้าที่รับผิดชอบหรือบริษัทของพนักงานขนส่งก็ไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นลูกค้าจะต้องมีการพูดคุยกับทางร้านเองแต่ทางลูกค้าจะต้องมีการนำเงินมาให้กับพนักงานขนส่ง

เพื่อจะทำการเคลียร์ยอดในระบบก่อนและถ้าหากว่าทางร้านจะมีการจ่ายเงินคืนก็มีการตกลงกับลูกค้าเป็นการคุยกันนอกรอบเองซึ่งจะไม่เกี่ยวกับการขนส่งแต่ทางลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้านั้นก็ยืนยันไม่จ่ายเงินและตัวพนักงานขนส่งเองก็ทำได้เพียงแค่ยืนมองและไม่สามารถที่จะทำอย่างอื่นได้เลย 

        อย่างไรก็ตามสำหรับการดูแลของพนักงานส่งสินค้าหรือบริษัทขนส่งนั้นจะดูแลเฉพาะกรณีที่สินค้าหายระหว่างทางถ้าหากเป็นกรณีที่มีการส่งของไม่ตรงกับที่สั่งทางบริษัทขนส่งจะไม่ได้รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น ลูกค้าจะต้องมีการคุยกับร้านที่สั่งมาเองโดยตรง 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet