วิกฤตโควิดเมื่อไทยทำประชาชนคาใจ

วิกฤตโควิด สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่เป็นสุดสัปดาห์ที่ถือได้ว่าประชาชนคนไทยนั้นสับสนมึนงงมากๆว่ามันเกิดอะไรกับชาติเราและมันเกิดอะไรกับกลุ่มบุคคลที่ถืออำนาจหลักอยู่ตอนนี้ภายใต้ พรก. ฉุกเฉิน คือก่อนจะไปเข้าเนื้อหาเราขอบอกตรงนี้เลยว่าพระราชกำหนดบริหารราชการ

ในสถานการณ์ฉุกเฉินนั้นมันเป็นของที่มีอำนาจมากคนใช้ต้องไม่หน่อมแน้มเมื่อประกาสออกมาแล้วคุณต้องคำนึงด้วยว่าประกาสของคุณมันจะส่งผลไปทุกองคาพยพที่มีอยู่ในประเทศไทยคราวนี้เรามาดูกันว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้างเราจัดเรียงมาให้ดูอาจจะไม่ครบ

แต่เอาเฉพาะสสถานการณ์ที่สำคัญๆที่มันเกิดขึ้นช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาไปดูคำถามแรกกันแล้วรัฐบาลควรที่จะตอบว่าอย่างไรเรื่องแรกวันศุกร์ที่ท่านออกมา25มิถุนายน นายกได้ประกาสอย่างมั่นใจในการแถลงว่าไม่มีการล็อกดาวน์แน่ๆแต่ทุกท้ายกลับลำแล้วกลับลำตอนวันเสาร์ที่26มิถุนายนตอนกลางดึกกลายมาเป็นล็อกดาวน์

เมื่อประชาชนเขารู้ว่าล็อกดาวน์กันกลางดึกวันรุ่งขึ้นส่งคนออกมาแถลงอย่าไปเรียกมันว่าล็อกดาวน์ทำเอาประชาชน งง ตาแตกทั้งประเทศหมดแล้วตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์อะไรกันตอนนี้เราล็อกดาวน์หรือยังห้ามใช้คำว่าล็อกดาวน์เพราหลักจากที่เขาประกาสล็อกดาวน์เขาส่งคนออกมาบอกว่าอย่าเรียกว่าล็อกดาวน์

ซึ่งตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์อะไรก็ไม่รู้มันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนโลกใบนี้ว่าตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์ใดและข้อต่อมากคือเรื่องของคนงานคนงานในแคมป์ออกจากแคมป์ไปแล้วเราไม่รู้หรอกว่าส่วนใหญ่มากน้อยหรือเท่าไหร่ คนงานบอกว่าใครจะไปอยู่ในแคมป์เงินก็ไม่ได้คนงานบอกว่าฉันแรงงานเถื่อนอยู่ไปเดี๋ยวตำรวจก็มาจับไป

ก่อนวันศุกร์ก่อนที่คุณจะออกมาประกาสว่าปิดแคมป์ทำไมรัฐบาลถึงไม่บอกก่อนว่าจำนวนของแคมป์คนงานแต่ละแคมป์มันมีเท่าไร่แล้วเช็คยอดเช็คชื่อกันเพราะคุณควรจะทราบว่าเมื่อคุณสั่งปิดแคมป์คนงานย่อมเป็นสิ่งแน่นอนว่าคนงานจะต้องหาที่หาทางกันต่อไปในการอยู่คือกลับบ้านกลับประเทศกลับบ้านญาติคุณคิดไม่ออกได้ยังไง

ซึ่งเรามองดูก็รู้แล้วว่าก่อนที่จะออกคำสั่งให้ปิดแคมป์นั้นคุณรู้หรือไม่ว่ามันควรจะต้องทำอะไรควรที่จะบอกก่อนที่จะปิดแคมป์หรือบอกพร้อมๆกันปิดแคมป์เดี๋ยวถ้าคุณอยู่ในแคมป์คุณจะได้เงิน50% 5วันจ่ายทีนึงเป็นแบบนี้ไปหนึ่งเดือนอย่าเพิ่งกลับใครก็ตามที่เป็นแรงงานเถื่อนต้องแจ้งในวันนั้นที่คุณประกาสว่าจะปิดแคมป์

แม้ว่าคุณจะเป็นแรงงานเถื่อนผมไม่จับคุณและจะส่งคุณไปลงทะเบียนเป็นแรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมายนี่ถือเป็นรางวัลใหญ่ของชีวิตแรงงานเถื่อนเพราะว่าเขาอยากเป็นแรงงานที่ถูกกฎหมาย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.   สมัคร Gclub