เลือกตั้งบัตร2ใบเอื้อประชาชนหรือพรรคการเมือง

สำหรับการเลือกตั้งครั้งแรกเลยที่เรารู้จักกันดีในการเลือกตั้งเมื่อปี2544เป็นการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญปี2540ถือว่าเป็นรัฐธรรมนูณประชาธิปไตรที่สุดเลยใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบอธิบายแบบนี้ง่ายๆเด็กรุ่นหลังอาจจะยังไม่รู้จัก แต่ว่าหลังจากนี้ไปน่าจะใช้กติกานี้แล้ว

ซึ่งบัตรเลือกตั้ง2ใบคือคนไทยคุ้นชินกันเลือกคนที่รักมี1ใบเลือกพรรคที่ใช้มีเพียง1ใบปกติแล้วการเลือกตั้งในปัจจุบันนี้ตามรัฐธรรมนูญปี60ที่ยังไม่ได้แก้บัตรเลือกตั้งมีใบเดียวคุณจะต้องเลือกเลยว่าคุณจะเลือกพรรคไหนคุณเลือกเลยกาได้ครั้งเดียวเท่านั้น

โดยเสียงที่กานั้นเขาเรียกว่าคะแนนจะไม่ตกน้ำคือมันจะไปปรากฎในคะแนนของคนที่แพ้ในเขตปกติแล้วคนที่ชนะในเขตถือว่าชนะหมดเลยคนที่ได้ที่ 2 3 4 มีคะแนนเลือกตั้งแต่คะแนนนั้นถูกปัดทิ้งน้ำไปก้เลยเกิดสูตรคำนวณของ กกต.ที่ยุ่งยากเหลือเกินตอนปี 2562 มันนับลำบากมาก

ดังนั้นจึงเกิดการเลือกตั้งแบบนี้ขึ้นคือการย้อนกลับไปใช้ปี40เลือกคนที่รักเขตนั้นคุณอยากเลือกใครอยู่พรรคอะไรเลือกไปเลยคุรอยู่ในเขตนั้นคุณชอบพรรคอะไรไม่ยึดกับตัวบุคคลคุณเลือกไปเลยแล้วต่างก็ไปแยกก้อนกันออกมาเป็น สส. 400 คน 400 เขตเลือกตั้งและอีก100คนมาจาก สส. บัญชีรายชื่อที่คุณกาเลือกพรรค

แต่จะมีการแก้ไขปัญหาอยู่สองการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยนั่นคืออะไรมันคือพรรคที่สามารถส่ง สส. แบบบัญชีรายชื่อได้ต้องส่ง สส. เลือกตั้งลงแบบเขตอย่างน้อย100เขตและแก้ปัญหาพรรคการเมืองที่มีในอดีตไม่ส่ง สส.เขตลงเลยแล้วสุดท้ายได้ด้วยคือมันกลายเป็นพรรคการเมืองที่ไม่มีการทำงานในเขตเลยประมาณนั้น

โดยครั้งนี้ก็เลยอุดรูรั่วคือถ้าคุณจะส่ง สส.ปาร์ตี้ลิสต์ คุณจะต้องส่ง สส. เขตอย่างน้อย100เขต เขาถึงจะนับปาร์ตี้ลิสต์ให้คุณสุดท้ายคือพรรคจะมี สส. บัญชีรายชื่อได้ก็ต่อเมือ่ได้รับคะแนนเลือกตั้งขั้นต่ำไม่น้อยกว่าร้อยละ1ของผู้ที่ออกไปใช้เลือกตั้ง

เพราะฉะนั้นแล้วตัวเลขมันคำนวนไม่ได้ต้องรอให้ใช้สิทธิเลือกตั้งเสร็จก่อนแล้วดูว่าคนที่ออกไปใช้สิทธิเท่าไหร่แล้วตีออกมาร้อยละ1พรรคไหนก็ตามได้เสียงไม่เกินร้อยละ1หมายความว่าไม่ได้เลยสักที่นั่งมาตรการนี้จะป้องกันพรรคเล็กทั้งหลายเราลองคำนวนดูง่ายๆแล้วถ้าเกิดเลือกตั้งครั้งหน้าเกิดขึ้นพรรคไหนก็ตามมีเสียงไม่ถึง3แสนคะแนนจะไม่มีสิทธิใน สส. เลยสักที่

แต่ระบบในปัจจุบันนี้คุณได้3-4หมื่นเสียงคุณก็ได้เป็น สส. แล้วพรรคละหนึ่งคนกลายเป็นว่ามีสิบกว่าพรรคมีพรรคละหนึ่งคนมารวมตัวกันกลายเป็นสิบกว่าที่นั่งกลายเป็นพรรคใหญ่เสียอย่างนั้น

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.   สมัคร sbobet โดยตรง