ตะลุยร้านอาหารจีนในกรุงเทพฯ

ยิ้ม ยิ้ม
ที่อยู่ : เลขที่ 89 ถนนพาดสาย แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 11.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 22.00 น.

โทร : 0-2224-2203

ประเภทอาหาร : จีนแต้จิ๋ว

กว่า 80 ปีมาแล้วที่ “ยิ้ม ยิ้ม ภัตตาคาร” ให้บริการความอร่อยของเมนูแต้จิ๋วต้นตำรับที่นักกินหลายคนยกตำแหน่งร้านอาหารเก่าแก่ในดวงใจให้ ด้วยความสดใหม่ได้คุณภาพของวัตถุดิบ ตลอดจนกรรมวิธีที่พิถีพิถันของพ่อครัวผู้สืบทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับจากรุ่นสู่รุ่นอย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ความโอชาจานแรกที่ได้รับคำร่ำลือเป็นอาหารกินเล่น “แฮกึ๊น” เนื้อกุ้งสดบดแล้วปรุงรสจนกลมกล่อม ห่อด้วยฟอง เต้าหู้แผ่นบางที่เมื่อถูกน้ำมันร้อนๆ ก็กรอบล่อน ซ่อนความหนึบหนับของเนื้อกุ้งไว้ภายใน จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยสูตรพิเศษของร้าน อร่อยจนลูกค้าหลายคนยกให้เป็น “เมนูต้องสั่ง” ขึ้นฉ่ายฝรั่ง (เซเลรี) ผัดปลาหมึกฮ่องกง เซเลรีต้นอวบผัดกับปลาหมึกแดดเดียวชิ้นโตนำเข้าจากฮ่องกง ความหวานกรอบของเซเลรีที่ผัดพอสุกเข้ากันได้ดีกับความกรอบของปลาหมึกชิ้นโตที่มีรสเค็มนิดๆ

เมนูขายดีที่ทางร้านภูมิใจนำเสนออีกอย่างก็คือ ขาห่านอบ จานเด็ดจานนี้เสิร์ฟร้อนๆ ในหม้อดิน แค่ใช้ช้อนกับส้อมตัดลงบนขาห่าน เนื้อกับกระดูกที่เปื่อยนุ่มก็แยกออกจากกัน

 

ตั้งใจอยู่
ที่อยู่ : เลขที่ 85 – 89 ถนนเยาวพานิช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 11.00 – 14.00 น. และ 16.30 – 22.00 น.

โทร : 0-2224-2167, 0-2224-2172

ประเภทอาหาร : จีนแต้จิ๋ว

“ตั้งใจอยู่” คือเจ้าตำนานความอร่อยสไตล์แต้จิ๋วที่ยังคงได้รับการเล่าขานถึงความสมบูรณ์แบบทั้งด้านวัตถุดิบ รสชาติ และบรรยากาศสบายๆ

ด้วยทักษะและความเชี่ยวชาญของพ่อครัวที่สืบทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยมากว่า 60 ปี หลายเมนูเก่าแก่ของที่นี่จึงยังคงได้รับความนิยมเสมอ และเมนูที่ยังคงครองใจนักชิมผู้ชอบเสาะหาของอร่อยในย่านเยาวราชแห่งนี้ได้แก่ ปลาดิบจีน หรือ ฮื่อแซ ความลงตัวของเนื้อปลาจีนแล่ชิ้นบางกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่หอมและกลมกล่อมด้วยน้ำพริกเผาโฮมเมด แกล้มด้วยผักกลิ่นหอมอย่างหัวไชโป๊ หัวไช้เท้า ขึ้นฉ่าย เพิ่มรสเปรี้ยวอมหวานด้วยเนื้อสับปะรดชิ้นพอคำ อีกจานหนึ่งที่พ่อครัวต้องปรุงทุกวันคือ ปูนึ่งหนำเลี้ยบหมูสับ เนื้อปูไข่แน่นๆ เต็มตัว สะดุดตาด้วยไข่สีเหลืองอมส้มน่ากิน รองตัวปูด้วยหมูสับผัดหนำเลี้ยบสีเข้มรสกลมกล่อม

อาหารอีกจานหนึ่งเป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อยได้ใจ ออส่วน ทีเด็ดคือหอยนางรมสดๆ ตัวโตกับความเหนียวนุ่มของแป้งที่ ผสมกลมกลืนกันเป็นเนื้อเดียวกับไข่ซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะ